Thu hút Việt kiều tham gia cách mạng 4.0Chương trình nhằm kết nối các nhà khoa học ngoài nước, giúp thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt ở nước ngoài đã trao đổi cởi mở với lãnh đạo Chính phủ về các lĩnh vực như cách mạng công nghiệp 4.0, robot, tự động hóa. TS Phạm Quang Cường, giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), bày tỏ mong muốn được tham gia các dự án, nhà máy tại Việt Nam để phát triển các robot do chính Việt Nam sản xuất. TS Cường kiến ​​nghị Chính phủ có chính sách tạo điều kiện để các nhà khoa học ở nước ngoài góp sức vào công việc này.

 Thu hút Việt kiều tham gia cách mạng 4.0 - Ảnh 1. "title =" Thu hút Việt kiều tham gia cách mạng 4.0 - Ảnh 1. "rel =" lightbox "photoid =" 0af17f00-a3bf-11e8-808f-43e8b49a8509 "type =" photo "style =" max-width: 100%; "data-original =" https://nld.mediacdn.vn/2018/8/19/bancol-1534690159596972205810.jpg "width =" "height =" "/> </div>
<div class=

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài Ảnh: Quang Hiếu

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, GS Nghiêm Đức Long (làm việc ở Úc) khẳng định sẽ đóng góp cho Chính phủ xây dựng hệ sinh thái 4.0, đồng thời luõn đồng hành với công cuộc này với tinh thần "Chính phủ không phải trả thù lao". Cũng như các nhà k hoa học khác, TS Trịnh Toàn (làm việc tại Mỹ) cho rằng Chính phủ cần có phương án để các nhà khoa học ở nước ngoài tham gia vào nhiều dự án ở Việt Nam.

GS Vũ Lê Hải, Đại học Monate (Úc), kiến ​​nghị Chính phủ thiết lập các nhóm chuyên viên người Việt có nhiều nghiên cứu trong một số lĩnh vực đột phá, giúp hoạch định chính sách phát triển khoa học công nghệ trong nước. Nhiều nhà khoa học tham gia buổi gặp mặt cũng cho biết sẵn sàng tham gia việc đào tạo nhân lực khoa học công nghệ cho đất nước …

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0. Vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước trong cuộc cách mạng này là rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến ​​thức, kinh nghiệm phát triển đất nước; làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các chuyên gia, trí thức tiếp tục đóng góp xây dựng thành công Chính phủ điện tử để việc chỉỉo, điều hành của Chính phủ có hiệu quả hơn. Thủtướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các trí thức người Việt ở nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình khoa học công nghệ.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ công bố chương trình "Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018" tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Minh Chiến


Source link

Leave a Reply